0868 237 007

Thực thi Hiệp định EVFTA – cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt

Nhằm giúp doanh nghiệp (DN) hiểu chính xác và đầy đủ về các nội dung cốt lõi, cũng như cơ hội và thách thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) mang lại, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Chương trình Cafe doanh nhân kết nối giao thương lần 2 với chuyên đề “Hiệp định EVFTA – Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam”, ngày 17/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 300 DN đang sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, thủy hải sản… trong nước. Sự kiện cũng là dịp để các doanh nhân, DN đẩy mạnh kết nối giao thương, xúc tiến thương mại tìm hiểu nhu cầu tiêu thụ và cung ứng sản phẩm… thời hậu Covid-19.

Thực thi Hiệp định EVFTA - cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt
Chương trình Cafe doanh nhân kết nối giao thương lần 2 , thu hút sự quan tâm đông đảo doanh nghiệp

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực được gần 3 tháng, đã mang lại cho các DN Việt Nam nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề thách thức. Một số DN đã được hưởng những lợi ích đầu tiên từ Hiệp định này. Tuy nhiên, phần lớn DN vẫn chưa nhận diện được cơ hội cụ thể từ EVFTA cho mình.

Nhằm giúp DN hiểu chính xác và đầy đủ về các nội dung cốt lõi, cũng như cơ hội và thách thức Hiệp định EVFTA mang lại trong triển khai thực thi EVFTA, CLB DN Việt Nam đã mời các chuyên gia, hiệp hội ngành hàng có kinh nghiệm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm… tại chương trình.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng đã thông tin đầy đủ về các nội dung cốt lõi Hiệp định EVFTA tới các DN.

Thực thi Hiệp định EVFTA - cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt
Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm (FFA), chia sẻ về những cơ hội và thách thức mang lại cho doanh nghiệp khi thực thi Hiệp định EVFTA tại sự kiện

Trong khi đó, chia sẻ về cơ hội và thách thức khi thực thi EVFTA, bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm (FFA) – cho biết, hiện hầu hết các mặt hàng lương thực, nông sản, thủy hải sản của Việt Nam đều có nhiều cơ hội từ các cam kết trong hiệp định này.

Thời gian tới, để có thể đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa những cơ hội, đạt tới con số tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng như kỳ vọng ban đầu, Chủ tịch FFA cho rằng, các DN cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết Hiệp định EVFTA. Cụ thể là theo từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh và ứng dụng một cách linh hoạt, bắt đầu từ việc thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, tăng cường hợp tác giữa các DN, chú trọng liên kết chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng, kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý và thực hiện tốt truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt chú trọng thực hiện và đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn về lao động và môi trường, các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững

Bên cạnh đó, DN cần chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn trung và dài hạn. Nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm xuất khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật, chuẩn bị và đối phó kịp thời với các tranh chấp thương mại. Đồng thời, chú trọng tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác nước ngoài, tham gia dây chuyền cung ứng toàn cầu và đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tại thị trường thành viên của EVFTA…

Thực thi Hiệp định EVFTA - cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt
Ông Phan Liên Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam ký kết biên bản hợp tác với ông Tomoyuki Matsuo Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật -Việt

Theo bà Lý Kim Chi, DN cần xác định EVFTA không phải là cây đũa thần để xuất khẩu ồ ạt vào EU mà cần xác định đầu tư dài hạn, đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất theo chuỗi, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, từng mặt hàng phải khai báo đầy đủ, trung thực và khi xuất sang phải đúng như đã chào hàng, từng bước nâng cao giá trị thương hiệu.

Trong khuôn khổ chương trình, CLB DN Việt Nam đã ký kết biên bản hợp tác với Hiệp hội ẩm thức Nhật -Việt. Theo biên bản hợp tác, Hiệp hội ẩm thức Nhật -Việt sẽ tư vấn, hỗ trợ cho các DN thành viên CLB DN Việt Nam, thâm nhập thị trường Nhật Bản, bằng cách kết nối các đơn vị thành viên CLB DN Việt Nam với các công ty Nhật Bản. Ngược lại, CLB DN Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ các công ty Nhật Bản vào thị trường Việt Nam bằng cách kết nối với các DN thành viên , CLB DN Việt Nam…

Cũng tại sự kiện, hưởng ứng lời kêu gọi hướng về đồng bào miền Trung, CLB DN Việt Nam đã nhận được hơn 150 triệu đồng từ các DN, ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, thiên tai. Ông Phan Liên Chủ tịch CLB DN Việt Nam – cho biết, vẫn đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị thành viên quyên góp, chia sẻ phần nào khó khăn với đồng bào miền Trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *